Chém Gió-Nghèo rớt mồng tơi? Đều như vắt "chanh"?

Chém Gió-Nghèo rớt mồng tơi? Đều như vắt "chanh"?

Chém Gió-Nghèo rớt mồng tơi? Đều như vắt "chanh"?

Bạn đang xem: Chém Gió-Nghèo rớt mồng tơi? Đều như vắt “chanh”?

Lục Dương

Phàm Nhân
Thanh Xuân Ký Giả

Ngọc

5.201,41

Tu vi

0,14

  • 15/8/20

  • #1

Nghèo rớt mùng tơi

Nhiều người vẫn nhầm tưởng mùng tơi ở đây là cây mùng tơi mà chúng ta vẫn thường nấu canh hay dậu mùng tơi trong thơ Nguyễn Bính.

Nhưng thật ra, mùng tơi hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ. Trước đây người nông dân khi ra đồng thường khoác một chiếc áo được đan từ lá cọ để che nắng che mưa gọi là áo tơi. Phần trên cùng của áo tơi được khâu lại để luồn dây đeo qua vai gọi là mùng tơi.

{ “lightbox_close”: “Close”, “lightbox_next”: “Next”, “lightbox_previous”: “Previous”, “lightbox_error”: “The requested content cannot be loaded. Please try again later.”, “lightbox_start_slideshow”: “Start slideshow”, “lightbox_stop_slideshow”: “Stop slideshow”, “lightbox_full_screen”: “Full screen”, “lightbox_thumbnails”: “Thumbnails”, “lightbox_download”: “Download”, “lightbox_share”: “Share”, “lightbox_zoom”: “Zoom”, “lightbox_new_window”: “New window”, “lightbox_toggle_sidebar”: “Toggle sidebar” }

aotoi2.jpg

Với những người rất nghèo, họ cứ đeo mãi một cái áo tơi cho đến khi phần dưới rách nát, rụng tơi tả còn mỗi cái mùng tơi sắp rớt (rụng) ra mà vẫn phải sử dụng. Cho nên câu trên muốn nói đến người rất nghèo, nghèo đến tột cùng.

Đều như vắt tranh

Chúng ta vẫn thường nói “đều như vắt chanh”, nhưng thực ra câu này không có ý nghĩa. Vì vắt quả chanh thì làm sao mà đều được.

deu-nhu-vat-tranh.jpg

Thời xưa, nhà tranh vách đất rất phô. Khi lợp mái tranh, người ta sẽ đan những lá cọ (hoặc lá dừa) vào với nhau thành một vắt gọi là vắt tranh. Từ những vắt tranh này mới được đưa lên mái nhà để lợp. Với những người thợ giỏi, họ biết sắp xếp các lá đều nhau nên vắt tranh rất đều và đẹp.

Đều như vắt tranh ý nói làm một cái gì đấy mà sản phẩm rất đồng đều.

Nguồn: Đâu đó trên Internet.

 
  • Like
  • Wow
  • Haha

Reactions:

Ái Phiêu Diêu, Vivian Nhinhi, Mink và 12 người khác

Chuyên mục: Hỏi đáp

admin